Nhớ Bình Thuận
Trên đường đi Nha Trang chúng tôi ghé vô Bình Thuận, quê nhà của Tuyến, chồng Hiệp, và được đãi một bữa trưa nhớ đời với rất nhiều món hải sản Bình Thuận và nổi bật nhất là gỏi cá mai tái me. Thật tiếc vì quá nhiều món ngon nhưng tôi lười không chụp hình nên bây giờ hối hận.
Cá mai nhỏ xíu chỉ bằng hai-ba ngón tay chụm lại, vậy mà họ lóc được thịt rời khỏi xương mới tài tình chớ. Vợ chồng tôi lúng túng vụng về gói ghém từng miếng cá mai trắng trong cùng các thứ rau thơm và củ kiệu (nhà làm) trong chiếc bánh tráng khô rắc mè vuông vức không nhúng nước, không có cái đĩa để đặt bánh tráng lên mà cuốn. Hai đứa tôi loay hoay mãi không xong một cuốn trong khi các đồng đội đang thoăn thoắt cuốn gỏi chỉ với một tay tơ hơ trong không khí như thế, từ cuốn này đến cuốn khác. Sợ hết phần nên tôi dẹp tự ái chịu thua cách "cuốn gỏi trên không" để xin gia chủ cái đĩa và tô nước làm bàn đạp mà xông vào chiến trường đua ăn cùng chị cùng em. Dù đã có quá nhiều món rồi nhưng Hiệp vẫn ép tôi phải thử món cá nhòng chiên:
- Chị biết không, người ta nói "muốn ăn cá nhòng thì phải lấy chồng miền biển" nên em phải hy sinh đời em để cả gia đình em được hưởng đấy...(Tuyến cười hì hì)
Trên đường về lại Biên Hòa chúng tôi ghé nhà mẹ của Tuyến lần nữa để xin ăn (lần cuối) món gỏi cá mai mà tôi biết sẽ không có dịp được thưởng thức lại. Lần này theo lời yêu cầu của Trang thì cá mai được tái chanh ăn với nước chấm đậu phộng. Hai thứ gỏi mỗi thứ có cái ngon riêng của nó. Nếu bắt phải chọn một trong hai thì thật khó, nhưng tôi sẽ chọn kiểu tái me, dù rằng cả bọn thích tái chanh hơn. Lần này tôi được thử thêm món cá mai cá nhòng một nắng chiên. Chị và em dâu của Tuyến sáng sớm xách giỏ ra chợ Bình Thuận mua cá mai cá nhòng tươi đem về ướp gia vị rồi đem phơi một nắng, cất tủ đá ăn dần. Món quà Việt Nam quí nhất đem về Mỹ của tôi là gói cá mai cá nhòng một nắng của Hiệp và Tuyến. Tôi quí quá dấu nó tận sâu trong ngăn đá. Mỗi lần chiên cá mai một nắng ăn với cơm trắng, tôi và Andrew nhớ Bình Thuận da diết.
Tuần rồi mới đi ăn bữa tối ở nhà cô bạn MT iron chef của tôi. Ngoài những món ngon ê hề như dĩa khai vị gồm tôm tàu hủ ky, chả giò hỏa tiễn, chả giò tôm thịt, chả cá, cháo cá, những món lạ đặc biệt của iron chef MT là gỏi rau muống Bắc Kỳ trộn da heo với tôm nhỏ còn vỏ rắc mè với mắm tôm, bê thui cuốn bánh tráng với ngò gai lá me chấm mắm nêm, và đặc biệt món gỏi cá mú với riềng sả cuộn lá mơ chấm mắm tôm mè. Gỏi cá mú của MT làm tôi nhớ gỏi cá mai Bình Thuận. Tôi bèn email cho Hiệp xin cả hai công thức. Hỏi để lận lưng làm kỷ niệm, chứ bên đây không có cá mai, mà dù có cá mai tôi cũng chịu thua không biết lóc xương.
Cô nhỏ email cho tôi kiểu tái chanh và khất kiểu tái me "để về hỏi nhỏ bên chồng đã":
Chỉ là những món đầu, những món sau tham ăn không chụp hình |
Trên đường đi Nha Trang chúng tôi ghé vô Bình Thuận, quê nhà của Tuyến, chồng Hiệp, và được đãi một bữa trưa nhớ đời với rất nhiều món hải sản Bình Thuận và nổi bật nhất là gỏi cá mai tái me. Thật tiếc vì quá nhiều món ngon nhưng tôi lười không chụp hình nên bây giờ hối hận.
Cá mai nhỏ xíu chỉ bằng hai-ba ngón tay chụm lại, vậy mà họ lóc được thịt rời khỏi xương mới tài tình chớ. Vợ chồng tôi lúng túng vụng về gói ghém từng miếng cá mai trắng trong cùng các thứ rau thơm và củ kiệu (nhà làm) trong chiếc bánh tráng khô rắc mè vuông vức không nhúng nước, không có cái đĩa để đặt bánh tráng lên mà cuốn. Hai đứa tôi loay hoay mãi không xong một cuốn trong khi các đồng đội đang thoăn thoắt cuốn gỏi chỉ với một tay tơ hơ trong không khí như thế, từ cuốn này đến cuốn khác. Sợ hết phần nên tôi dẹp tự ái chịu thua cách "cuốn gỏi trên không" để xin gia chủ cái đĩa và tô nước làm bàn đạp mà xông vào chiến trường đua ăn cùng chị cùng em. Dù đã có quá nhiều món rồi nhưng Hiệp vẫn ép tôi phải thử món cá nhòng chiên:
Cá Nhòng Chiên, thơm phức ngọt ngào |
Cá Mai Tái Me rắc mè, tươi rói trong suốt |
Bánh Tráng mè đặc sản Bình Thuận |
Cuối cùng cũng sản suất ra được một cuốn gỏi cá mai tái me, ngon nhức nhối luôn! |
Trên đường về lại Biên Hòa chúng tôi ghé nhà mẹ của Tuyến lần nữa để xin ăn (lần cuối) món gỏi cá mai mà tôi biết sẽ không có dịp được thưởng thức lại. Lần này theo lời yêu cầu của Trang thì cá mai được tái chanh ăn với nước chấm đậu phộng. Hai thứ gỏi mỗi thứ có cái ngon riêng của nó. Nếu bắt phải chọn một trong hai thì thật khó, nhưng tôi sẽ chọn kiểu tái me, dù rằng cả bọn thích tái chanh hơn. Lần này tôi được thử thêm món cá mai cá nhòng một nắng chiên. Chị và em dâu của Tuyến sáng sớm xách giỏ ra chợ Bình Thuận mua cá mai cá nhòng tươi đem về ướp gia vị rồi đem phơi một nắng, cất tủ đá ăn dần. Món quà Việt Nam quí nhất đem về Mỹ của tôi là gói cá mai cá nhòng một nắng của Hiệp và Tuyến. Tôi quí quá dấu nó tận sâu trong ngăn đá. Mỗi lần chiên cá mai một nắng ăn với cơm trắng, tôi và Andrew nhớ Bình Thuận da diết.
Đợt 2: Gỏi cá mai tái chanh với đậu phộng
|
Cô nhỏ email cho tôi kiểu tái chanh và khất kiểu tái me "để về hỏi nhỏ bên chồng đã":
"Gỏi cá mai tái chanh:
Dễ lắm, nhưng vấn đề là có cá mai để Chị làm không.
- Cá mai làm sạch, lấy xương ra, sau đó bỏ vô lại ngăn đá cho cứng
(nhưng đừng đông cứng quá) trong khi chờ làm các bước khác.
- Đậu phộng rang, chia làm 2: một ít giã dập để rắc lên gỏi, một ít để làm nước mắm đậu phộng
- Làm nước mắm đậu phộng: tỏi, ớt, đậu phộng, đường cho vô giã nhuyễn, đậu phộng giã càng nhuyễn càng ngon. Cho nước ấm vào
để đánh tan ra, vắt chanh, cho nước mắm, nêm lại cho vừa ăn.
- Làm nước mắm chua chua ngọt ngọt để ướp cá.
- Lấy
cá trong tủ đá ra, vắt chanh vào (vắt vừa thôi, nếu chua quá sẽ mất
ngon), rắc đậu phộng dập dập vào, cắt nhỏ rau răm, cho nước mắm chua
ngọt vào trộn đều.
- Cuốn gỏi cá với bánh tráng, rau thơm các loại, xoài xanh, ăn chung với nước mắm đậu phộng.
Lưu ý: nhớ lấy 2 đĩa nhỏ để vợ chồng chú Tàu cuốn, ngộ không dùng đĩa là không có cuốn được
Mắm nhà Em đang phàn nàn, ở bên Mẽo ăn toàn là cá phile nên không ngon như ăn những loại cá nhỏ nhỏ ở quê chồng em. Mắm cũng nói gắng mà tận hưởng tắm biển Bình Thuận và ăn cá tươi đi....(Cắt!). "
Và như đã hứa, Hiệp về quê Bình Thuận hỏi mẹ chồng cách làm
Gỏi cá mai tái me:
"- Me chị cho nước sôi vào vừa vừa thôi, rồi vắt lấy nước ra, sau đó lấy cái rây (đồ lọc rây bột em bé) lọc lại nước
- Giã nhuyễn tỏi ớt, và trôn nước me này vào, nếu chua thì cho thêm đường
- Đổ nước sốt này vào cá mai và trôn đều
Các
bước chuẩn bị cá giống như ct bữa nọ. Yêu cầu nước sốt này là phải
chua chua ngọt ngọt mới ngon. Nên tùy Chị nêm nếm thấy hợp khẩu vị là
okua rồi.
Về bánh tráng, thì đây đúng là đặc sản của BT đấy, họ không dùng bánh tráng gạo như mình để cuốn mà lại dùng bánh này.
Vì
vậy khi ăn mình sẽ thưởng thức được nhiều hương vị khác biệt quyện
chung với nhau: vị thơm ngon của mè, vị tươi ngọt của cá lưới, vị chua
chua ngọt ngọt của nước chấm, vị bùi bùi của nước mắm đậu phộng, vị thơm
ngào ngạt của các loại rau, vị đắng của chuối chát. Chu choa, có kẻ
nào đã chảy nước rãi chưa đấy ???
Nều có dịp em sẽ gửi bánh tráng mè này cho Chị nhé, loại này để lâu được."
Nàng còn cẩn thận dặn dò thêm:
"- Về
nước chấm ăn chung với gỏi cá mai thì giống nhau là nước chấm đậu phông
(thay vì nước mắm chua ngọt). Nước mắm đậu phông thì Chị biết làm rồi
nhé.
- Cá mai khi ướp để ăn gỏi thì có 2 cách ướp khác nhau: tái chanh và tái me.
+ Tái chanh: thì làm cá sạch, rồi vắt chanh vào, làm một tí xíu nước mắm chua ngọt để trộn chung cho đậm đà, trộn chung đậu phộng (nếu thích ăn mè thì trôn mè)
+ Tái me: làm cá sạch để đó, làm tí xíu nước mắm me như ct sáng nay rồi trộn vào, cũng trộn chung đậu phộng hoặc mè
Chị
nhớ khi tái chanh hoặc tái me thì chỉ cho tí xíu thôi, nếu Chị cho
nhiều quá khi mình chấm chung nước mắm đậu phộng ăn sẽ bị mặn lắm."
No comments:
Post a Comment